Gia công trên những Máy gia công tia lửa điện CNC

Thảo luận trong 'LINH TINH' bắt đầu bởi caonguyennui86, 19/5/20.

 1. caonguyennui86

  caonguyennui86 New Member

  Gia công trên những Máy gia công tia lửa điện CNC


  Xung EDM, CNC là một trong 2 bí quyết (cùng sở hữu phương pháp cắt dây Wire-cut EDM hoặc Wire EDM) gia công bằng hệ thống gia công tia lửa điện-Electrical excharge machining. https://machineshop.vn/may-cat-day-cnc/ Về cơ bản bí quyết gia công xung EDM, ZNC và CNC được chia thành những dạng sau:

  - Gia công xung định hình EDM (Die Sinking EDM hay Ram-EDM) dùng điện cực thỏi

  - Gia công vi EDM (Micro EDM)

  - Khoan EDM (EDM drilling)

  - Máy lấy mũi tarô bị gãy (Broken Tap Remover)

  CAD/CAM VIỆT NAM cung cấp các dòng máy xung EDM của những hãng chế tạo máy xung, máy cắt dây Đài Loan, trong đấy sở hữu Aristech(Lien sheng) - đơn vị TNHH Cơ điện LIEN SHENG được thành lập vào tháng 6 5 1988. Sản phẩm chính của doanh nghiệp bao gồm máy xung EDM và EDM Wire-Cut, cũng như các vật dụng ngoại vi tự động, trong ấy Z-NC, CNC EDM chiếm 40%, dây EDM chiếm 30% và máy khoan lỗ sâu EDM chiếm 30%.


  [​IMG]


  Máy cắt dây truyền thống

  Đây là loại máy đầu tiên tiêu dùng dây cắt điều khiển bằng tay. Loại này mang kết cấu thuần tuý, tính năng nổi trội khoa học kém và độ xác thực kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ thuộc vào tay nghề công nhân vận hành máy và chỉ gia công được những dạng hình học đơn thuần, không gia công được bề mặt phức tạp như bề mặtcôn, bánh răng… Đây là loại máy cắt dây điều khiển chương trình số. Loại này sở hữu kết cấu phức tạp hơn phổ biến, không những thế đặc điểm nội bật kỹ thuật của nó siêu cao. Nó mang thể gia công được những bề mặt với độ phức tạp cao mang độ chính xác cao.

  kế bên giai đoạn gia công máy cắt dây thường nhật, công đoạn gia công máy cắt dây 5 trục “thực” cũng đang dần trở nên đa dạng. Gia công máy cắt dây năm trục “thực” có sự khác biệt có gia công CNC 5 trục. thường ngày người ta nghĩ rằng lúc nghiêng bộ dẫn dây cắt sẽ thành gia công năm trục. Trong thực tế, gia công máy cắt dây năm trục “thực” cần sở hữu hệ thống bàn xoay (kiểu indexing) để làm cho xoay chi tiết gia công. khía cạnh khi gá lên bàn xoay này mang thể được xoay đồng thời trong quá trình gia công. phổ biến hơn, các bàn xoay được dùng để phân độ chi tiết gia công có gia số định trước, đặc thù hữu dụng lúc đề xuất gia công khía cạnh sở hữu dung sai nghiêm nhặt. Gia công máy cắt dây năm trục thường được vận dụng để chế tác những khía cạnh phức tạp trong hàng ko, y học và trong kỹ nghệ truyền thông

  Dây cắt

  những dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại được dùng phổ biến lần. Đối với gia công cắt

  dây, nguyên liệu làm điện cực cần với những tính chất sau:

  – Dẫn điện rẻ

  – có nhiệt độ hot chảy cao

  – có độ giãn dài cao

  – sở hữu tính dẫn nhiệt tốt

  Dựa vào thành phần của dây cắt người ta chia ra làm cho hai loại là loại không với lớp phủ (đơn thành phần) và loại có lớp phủ (đa thành phần). Dây cắt truyền thống tiêu dùng trong máy cắt dây máy cắt dây là 1 kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipđen. Đồng đỏ được tiêu dùng đầu tiên vì nó với tính dẫn điện cao và dễ chế tạo thành các dây sở hữu các con phố kính nhỏ. Khoảng năm 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau để cải thiện tốc độ gia công. Vì công dụng làm cho nguội của kẽm và sự tạo thành ôxit kẽm có thiên hướng giảm sự đứt dây.

  Loại dây có lớp phủ

  Đồng thau đã chứng minh độ tin cậy của nó cho thời kỳ máy cắt dây vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và công năng cho sục chất điện môi. bên cạnh đó, những dây cắt không với lớp phủ vẫn còn bị tránh bởi 1 sự dung hòa giữa những tính chất. các dây cắt với lớp phủ đã được dùng để thêm vào 1 số thuộc tính độc lập. mua máy cắt dây cnc các dây cắt sở hữu lớp phủ có độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong giai đoạn gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, ôxyt kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau… Dây cắt phủ kẽm cải thiện đáng nhắc công năng cho sục chất điện môi hơn dây đồng thau không phủ. một lớp phủ graphit làm nâng cao đột ngột chức năng đặc biệt cho sục chất điện môi của molipđen bằng phương pháp sinh ra những khí CO, CO2. Graphit cũng sinh ra 1 tia lửa điện nóng hơn cho phép đạt năng lượng cao hơn trong khe hở phóng điện. những lớp phủ thường dày trong khoảng 5 – 10µm.

  Chất điện môi và phương pháp sử dụng

  Chất điện môi và sự sục rửa có các tác dụng sau:

  – bí quyết ly khe hở gia công trước lúc 1 lượng lớn năng lượng được tích lũy và hội tụ năng lượng phóng điện vào 1 vùng nhỏ.

  – Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng cách làm cho lạnh khe hở và khử ion hóa.

  – Rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công, làm cho nguội dây và làm nguội yếu tố gia công.

  toàn bộ các máy cắt dây sử dụng chất điện môi là nước khử khoáng. thuận tiện căn bản của nước là chất lượng làm nguội rẻ. Độ thuần khiết của nước được Nhận định bằng điện trở suất. Điện trở suất càng rẻ thì công suất bóc vật liệu càng cao. không những thế không cần tiêu dùng nước với điện trở suất quá rẻ.

  khi thêm vào 1 số chất hữu cơ sở hữu thể cải thiện tốc độ cắt. Trong gia công tia lửa điện, thường chất điện môi được đưa vào khe hở gia công nhờ 1 áp cao (15 –20bar). Dòng chảy này được phun đồng trục mang dây cắt. thường nhật thì hài hòa phun trong khoảng dưới lên và trong khoảng trên xuống bằng hai vòi phun. mặc dù nước có ưu thế là chất lượng làm nguội phải chăng, tốc độ cắt cao. Nhưng nước sở hữu nhược điểm là ăn mòn yếu tố gia công và các cơ cấu máy. vì vậy trong một số trường hợp người ta dùng dầu thay cho nước vì dầu không ăn mòn chi tiết gia công. sở hữu điện trở suất cao làm phát sinh dễ dàng các tia lửa điện cực nhỏ, tạo buộc phải bề mặt yếu tố mang độ bóng cao. do vậy dầu là môi trường lý tưởng để gia công tinh chính xác sở hữu dây cực mảnh. không với ăn mòn điện hóa và ăn mòn bề mặt trong dầu bắt buộc lượng coban trong hợp kim cứng ko bị suy giảm. Chất lượng bề mặt và độ bền lâu sau lúc gia công trong dầu cao hơn đa dạng so có khi gia công trong nước.

  lúc gia công trong dầu có thể sử dụng dây điện cực rất mảnh sở hữu các con phố kính 0,025 – 0,03mm. Chất lượng bề mặt khi gia công sử dụng máy cắt dây Dạng nhám bề mặt khi gia công bằng máy cắt dây hoàn toàn khác so mang các bí quyết gia công truyền thống. Trên bề mặt khía cạnh được gia công sử dụng máy cắt dây mang phổ biến chỗ lồi hình cầu và lòng chảy. Người ta gọi chúng là các đỉnh và mồm “núi lửa”. Chúng thay thế cho các tuyến đường đỉnh và đáy của profile nhám bề mặt gia công bằng bí quyết truyền thống. Giữa những chỗ lồi và lòng chảo là vùng bằng phẳng chuyển tiếp, trong khi đó bề mặt được gia công bằng cách truyền thống chỉ xuất hiện vết dao cắt thường nhật. bởi thế, bề mặt gia công bằng cắt dây EDM ít bị tập kết ứng suất hơn, bề mặt đa hướng chứ không theo mẫu định hướng như gia công truyền thống. giá trị của độ nhám bề mặt phụ thuộc vào phổ biến nguyên tố trong đó có cường độ dòng điện.

  Cường độ dòng điện càng lớn thì trên bề mặt càng xuất hiện rộng rãi miệng núi lửa càng lớn. Để đạt được độ bóng cao thì sau lúc cắt thô buộc phải cắt tinh thêm một số lần. Như đã nêu ở trên, khi cắt trong dầu thì đạt độ bóng vào độ chuẩn xác cao hơn khi cắt trong nước. Sau đây là 1 ví dụ cụ thể khi cắt tungsten carbide, 1 = 3mm sở hữu 4 lần cắt, dây cắt bằng tungsten sở hữu con đường kính 0,03mm. Độ bóng đạt được là Rmax = 0,92µm (Ra = 0,12µm). Bề mặt vết cắt nhỏ nhất sau bốn lần cắt là 48µm

  sở hữu độ chính xá biên dạng từ -1,5 – một,5µm.
  https://www.machineshop.vn
   

Chia sẻ trang này